Đốm Lá Alternaria

Website Marketing
Th 7 03/06/2023

ĐỐM LÁ ALTERNARIA

Bạn có tìm thấy những đốm màu nâu, giống như chiếc nhẫn trên lá bắp cải của bạn không? Có lẽ bạn đang phát hiện ra những đốm màu nâu trên cà chua của bạn, hoặc thậm chí trên cây táo đỏ hoặc cam của bạn? Bạn có thể bị đốm trên lá do Alternaria. Và tôi sẽ giúp bạn tìm ra những gì bạn cần làm tiếp theo.

Giống như các bệnh nấm khác, Alternaria có thể phức tạp về biểu hiện của nó, nhưng có nhiều phương pháp điều trị mà bạn có thể sử dụng để diệt trừ nó. Vì vậy, không cần phải lo lắng gì thêm, chúng ta hãy tìm hiểu sâu về phương pháp phòng bệnh để bạn biết cách ngăn chặn nó trước khi nó gây ra thiệt hại nghiêm trọng!

Tổng quan về Alternaria

Tên gọi thông thường)

Alternaria, đốm lá xen kẽ, bạc lá xen kẽ, bạc lá sớm, thối vỏ củ cải, đốm đen vàng thau, thối đen xen kẽ, bạc lá cà rốt, bạc lá cẩm chướng

Tên khoa học

Alternaria spp.

Họ

Họ Pleosporaceae

Phân bố

Trên toàn thế giới

Thực vật bị ảnh hưởng

Nhiều loại cây lương thực khác nhau cũng như vật trang trí. Có thể tấn công hàng trăm loại thực vật.

Các biện pháp khắc phục phổ biến

Thuốc trừ nấm đồng dạng lỏng, thuốc trừ nấm dạng bột lưu huỳnh, Bacillus subtilis. Đồng thời phòng trừ nấm bệnh lây lan, loại bỏ xác thực vật chết, sử dụng tưới nhỏ giọt, gieo hạt giống sạch bệnh và giống kháng bệnh, khử trùng dụng cụ, luân canh cây trồng.

Đốm lá Alternaria là gì?

Là một loại bệnh nấm phổ biến ở nhiều vườn rau quả, nấm gây hại cũng có thể xuất hiện trên cây cảnh. Nó không đặc thù gây hại trên bất kỳ một loại cây trồng nào mà có khả năng gây hại rất nhiều loại  cây trồng với phổ ký chủ rộng. Nếu bào tử nấm đậu ở đâu đó và có vẻ như đó là một môi trường sống tốt, nó sẽ cố gắng xâm chiếm, sinh trưởng và phát triển.

Trong nông nghiệp, gần 20% thiệt hại có thể trực tiếp do chi Alternaria gây ra. Ngoài ra, một số loài có thể là tác nhân gây hại phổ biến đối với con người và có thể sinh trưởng và phát triển trong nhà. Không cần phải nói, đây là loại nấm bạn không muốn xuất hiện trong nhà!

Tuy nhiên, có một số loài được coi là loài đối kháng có lợi. Trên thực tế, có những nghiên cứu đang tiến hành khám phá việc sử dụng các chủng nấm có lợi này làm phương pháp kiểm soát sinh học đối với một số dạng cỏ dại, và chúng đang cho thấy nhiều hứa hẹn.

Các loại Alternaria khác nhau

Alternaria Alternata dưới kính hiển viHình ảnh: Nấm alternaria soi dưới kính hiển vi

Đây là danh sách rút gọn một số loài nấm alternaria có vấn đề nhất đối với cây trồng hoặc gây hại trong nhà, Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó bao gồm một số loại phổ biến nhất.

 • Alternaria Alternata:  Gây bệnh đốm lá, cháy lá và thối nhũn trên hơn 380 loại cây trồng. Cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở người.
 • Alternaria Brassicae:  Vấn đề thường gặp đối với cây trồng thuộc họ Brassica, gây ra hiện tượng chết héo ở cây non và đốm lá ở những cây già.
 • Alternaria brassicola: Cũng tác động đến cây họ cúc, gây ra bệnh đốm đen trên lá cây họ cúc. Đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể gây chết cây.
 • Alternaria citri:  Gây thối đen trên trái cây có múi khi nó bắt đầu chín. Có thể khó xác định vì nó không gây đốm lá.
 • Alternaria cucumerina: Tạo đốm lá ở cây họ bầu bí, lây lan nhanh hơn khi thời tiết ẩm ướt hoặc ấm áp.
 • Alternaria dauci: Yếu tố gây bệnh chính của bệnh cháy lá cà rốt. Thường bị nhầm lẫn với bệnh đốm lá cercospora ở cà rốt .
 • Alternaria dianthi: Chủ yếu tấn công loài cây trang trí dianthus - species, và được gọi là "bệnh cháy lá hoa cẩm chướng".
 • Alternaria japonica: Gây bệnh đốm lá ở củ cải , rau arugula , các loại cây họ lá kim khác. Cũng gây ra đốm vỏ của củ cải.
 • Alternaria panax: Chủ yếu tấn công nhân sâm như một loại bệnh cháy lá thay thế.
 • Alternaria radicina: Gây thối đen cà rốt cả trong đất và trong quá trình bảo quản cây trồng sau này.
 • Alternaria solani: Rất phổ biến, gây ra bệnh “bạc lá sớm” ở cà chua và khoai tây. Có thể gây ra bệnh thối thân / thối trái ở cà chua và bệnh cháy lá trên khoai tây, cũng như đốm lá giống mắt bò có thể nhìn thấy trên lá. Gây thiệt hại hàng chục triệu đô la cho nông nghiệp hàng năm.
 • Alternaria triticina:  Gây bệnh cháy lá trên lúa mì. Rất phổ biến ở Ấn Độ.
 • Alternaria zinniae: Tạo ra bệnh bạc lá trên cây zinnia. Các cây cảnh trang trí khác cũng có thể là vật chủ.
 • Hầu hết các giống ở trên sẽ nhắm vào tấn công các loài thực vật cụ thể. Tuy nhiên không có nghĩa là chúng chỉ gây hại trên các loài này. Thực tế cho thấy rằng nếu chúng không tìm được các cây này để gây  hại thì chúng có thể tồn lại trong nhiều loại cây trồng khác bao gồm cỏ, trong đất hoặc trong tàn dư thực vật còn sót lại trên vườn.

Vòng đời của Alternaria

Đốm lá Alternaria trên lá táoHình ảnh: Đốm lá alternaria  trên lá táo đỏ

Mặc dù có một số biến thể, nhưng hầu hết các loài trong chi alternaria  đều tuân theo một vòng đời tương tự như vòng đời của Alternaria Alternata.

Alternaria Alternata tạo bào tử vô tính gọi là bào tử phấn ở những đốm lá bị nhiễm bệnh. Độ ẩm giảm hoặc tăng đột ngột có thể kích hoạt các bào tử bắt đầu rụng và chúng sẽ bị dòng không khí mang đến các cây khác.

Khi bào tử đã đậu trên lá, chúng nghỉ ngơi cho đến khi màn đêm buông xuống và độ ẩm sương tăng lên. Độ ẩm cho phép các bào tử nảy mầm, và trong vòng ít nhất là 12 giờ, nấm có thể xâm nhập vào lá và phát triển, bắt đầu lây lan.

Các loài nấm khác gây ra các bệnh khác như thối quả hoặc thối rễ cũng có thể lây trực tiếp qua mô của cây bị nhiễm bệnh. Chi nấm di chuyển nhanh này có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nông nghiệp quy mô lớn hoặc thậm chí là chỉ trong vườn rau sau nhà.

Các triệu chứng của Alternaria

Đốm lá Alternaria trên cây táoHình ảnh: Đốm lá alternaria trên cây táo đỏ

Hầu hết mọi người đã nghe nói về đốm lá Alternaria, thậm chí nghe nhiều hơn về các triệu chứng khác mà nó có thể gây ra. Nhưng những triệu chứng đó là gì? Hãy nói về điều đó nhiều hơn một chút ngay sau đây.

Phát hiện sớm nấm bệnh

Các đốm lá mà các loài Alternaria gây ra thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể cây có vấn đề. Ban đầu những đốm này có thể có màu vàng, nâu sẫm hoặc đen tùy thuộc vào loài nấm bệnh. Chúng dần dần phát triển một mô hình vòng đồng tâm trông giống như một bia mục tiêu.

Các quầng vàng có thể xuất hiện xung quanh các đốm khi chúng tối đi và khi hình thành bào tử, có thể mới xuất hiện thì các đốm này sẽ mờ hơn. Nếu không được quản lý sẽ ngày càng có nhiều đốm sẽ bắt đầu xuất hiện trên lá. Lá cũng có thể bị héo do bệnh gây hại.

Tiến trình của Alternaria sau đó

Thối quả Alternaria ở táoHình ảnh: Alternaria gây ra vết thối trên quả táo đỏ

Theo thời gian, các đốm lá có thể liên kết thành vết bệnh lớn làm cho lá bị héo và chết. Các tổn thương thân dưới dạng vết bệnh có thể bắt đầu phát triển, khiến các vùng lớn hơn của cây bắt đầu bị hỏng.

Quả có thể bị thối trên cây hoặc yếu và nhỏ. Ở cây có múi, bệnh thối đen có thể hình thành tương tự như bệnh thối đầu hoa. Cà chua hình thành vỏ yếu hơn và có thể sẽ bị khô héo ngay trên cây hoặc dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Dưới bề mặt đất, các loại cây ăn củ như cà rốt có thể bị nhiễm các bệnh thối rữa khác nhau và có thể bắt đầu phát triển các mảng thối đen. Ngay cả khi không có dấu hiệu thối rữa tại thời điểm thu hoạch, cà rốt bị nhiễm bệnh vẫn có thể bị thối trong kho bảo quản, vì vậy điều cần thiết là phải kiểm tra sản phẩm được bảo quản thường xuyên.

Ở các loài cây cảnh cũng như trong nhiều loại cây trồng khác, sự phát triển của nấm bệnh không được kiểm soát cuối cùng có thể giết chết toàn bộ cây trồng.

Kiểm soát đốm lá Alternaria

Bệnh cháy lá Alternaria trên lúa mì

Hình ảnh: Bệnh đốm lá Alternaria trên lúa mì.

Nhìn chung những bệnh đốm lá do nấm alternaria  không phải là bản án tử hình cho khu vườn của bạn! Với một vài cách phòng ngừa cơ bản, bạn có thể giảm đáng kể sự lây lan của nấm bệnh alternaria và các bệnh nấm khác. 

Điều trị Alternaria

Có khá nhiều sản phẩm có sẵn để điều trị Alternaria. Trong khi tôi chủ yếu tập trung vào các giải pháp hữu cơ, có thể áp dụng một số giải pháp thay thế hóa học trên thị trường nếu vẫn thất bại (tôi sẽ chỉ ở phần cuối cùng). Nhưng thông thường, các lựa chọn hữu cơ sẽ đối phó được với bệnh này nếu được sử dụng sớm.

Thuốc diệt nấm đồng dạng lỏng như boocdo cực kỳ hiệu quả để kiểm soát nhiều loại nấm bệnh bao gồm cả nấm alternaria. phun 7-10 ngày một lần khi cần thiết để giảm sự phát triển và lây lan của nấm.

Nếu được áp dụng trước 2 tuần so với thời điểm cây thường xuất hiện bệnh trong vườn của bạn, những loại thuốc diệt nấm đồng dạng lỏng này hoàn toàn có thể ngăn chặn sự lây lan hoàn toàn!

Thuốc diệt nấm thực vật gốc lưu huỳnh cũng có thể hữu ích. Phủ một lớp mỏng bột gốc lưu huỳnh lên cả ngọn và dưới cùng của lá như Thuốc diệt nấm thực vật Bonide Sulfur . Lưu huỳnh ngăn cản nấm lây lan.

Các lựa chọn chế phẩm hữu cơ phổ rộng để kiểm soát nấm bệnh, chẳng hạn như Serenade Garden , cũng sẽ có hiệu quả tuyệt vời. Sản phẩm này sử dụng Bacillus subtilis để kiểm soát hiệu quả nhiều loại nấm bệnh trên cây trồng, bao gồm cả bệnh phấn trắng, bệnh thối nhũn, bệnh thán thư, v.v.

Cuối cùng, côn trùng gây hại cũng có thể mang mầm bệnh và phát tán lên cây. Một chất ngăn ngừa tốt cho nhiều loại côn trùng là dầu neem . Mặc dù nó sẽ không kiểm soát được tất cả các loài gây hại, nhưng nó thường tạo ra một môi trường không thuận lợi cho các loài gây hại sinh sống, khiến chúng ít có khả năng lây lan bệnh hơn.

Ngăn ngừa Alternaria

Bệnh đốm lá Alternaria trên bông

Hình ảnh: Bệnh đốm lá Alternaria trên cây bông.

Alternaria có thể tồn tại qua mùa đông trên cây bị bệnh. Loại bỏ tàn dư thực vật nhiễm bệnh và xử lý nó một cách thích hợp . Nếu bạn tin rằng nó bị bệnh, hãy đốt và tiêu hủy. Nếu được ủ phân, bào tử có thể vẫn còn trong phân trộn và gây lây nhiễm cho vụ sau.

Loại nấm này cũng có thể tồn tại qua mùa đông trong đất, vì vậy cần phải luân canh cây trồng . Những khu vực đã có dấu hiệu của nấm bệnh chỉ nên trồng các loài khác nhau có khả năng chống lại bệnh nấm đó. Không trồng cùng một loại cây ở cùng một vị trí năm này qua năm khác.

Khi cắt tỉa cây, thực hiện các vết cắt hợp vệ sinh. Nhúng kéo cắt tỉa của bạn vào hỗn hợp một phần thuốc tẩy với chín phần nước giữa các vết cắt để khử trùng.

Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới cây. Vì nấm cần một số yêu cầu về độ ẩm để nảy mầm trên lá nên việc giữ cho lá khô có thể làm giảm đáng kể tốc độ lây lan của nấm.

Alternaria có thể nhiễm vào hạt, đặc biệt là trên quả đã có dấu hiệu thối rữa. Trồng hạt giống sạch bệnh đã được chứng nhận để tránh vô tình tạo ra một quần thể nấm trong sân của bạn.

Trồng các loài kháng bệnh cũng là một ý kiến ​​hay. Mặc dù không phải tất cả các loại trái cây, rau, cây, hoặc hoa yêu thích của bạn đều có thể kháng các bệnh đốm lá alternaria, nhưng có rất nhiều loại, và một số lượng lớn các loại này sẽ làm giảm khả năng lây lan bệnh.

Biện pháp hóa học

Như thường lệ tới cuối cùng của bài viết chúng ta sẽ tới với biện pháp hóa học để trừ nấm. Phương pháp này được áp dụng khi tất cả các phương pháp khác đã khôn còn hiệu quả nữa. Khi sử dụng phương pháp hóa học thì cần phải tuân thủ theo mọi khuyến cáo và hướng dẫn của nhà sản xuất và phải thực hiện cách ly đầy đủ.

Dưới đây là một số loại thuốc có thể dùng:

Antracol 70 WP

Insuran 50 WP

Ridomil gold

Daconil 75 WP

Mexyl MZ 72 WP

Acrobat mz

Phytocide 50 wp

Insuran 50 wp

Trên đây là toàn bộ vấn đề về bệnh đốm lá Alternaria  và cách xử lý bệnh. Mong rằng các bạn làm vườn sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề này.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết